THÔNG BÁO TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG RÉT CHO ĐÀN VẬT NUÔI VÀ CÂY TRỒNG

2022-12-19 08:54:00.0

Hiện nay thời tiết đang có rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn vật nuôi và năng suất cây trồng.

Để chủ động phòng chống rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, cây trồng. UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật xã Khôi Kỳ hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Đối với trâu, bò:

- Về chuồng trại: Chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa ... để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

- Về thức ăn: Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn. Chuẩn bị thức ăn tinh, khoáng, Vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.

- Về chăm sóc, nuôi dưỡng:

+ Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

+ Bổ sung muối ăn hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống.

+ Không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò. Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 120C.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định

2. Đối với lợn:

+ Hàng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không để đọng phân nước thải trong chuồng, che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa, làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ.

+ Không tắm cho lợn vào những ngày nhiệt độ dưới 120C.

- Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn

3. Đối với gia cầm:

- Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng.

- Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc.

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.

4. Đối với cây rau màu:

- Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay.

- Đối với nhóm rau ăn lá cần che bằng nilon trắng để tránh mưa rét.

- Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.

- Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.

- Theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật hướng dẫn phòng chống rét cho vật nuôi và cây trồng. UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật xã Khôi Kỳ thông báo toàn thể nhân dân biết để chủ động thực hiện.

NÔNG NGHIỆP XÃ KHÔI KỲ