Tuyên truyền các quy định mức xử phạt 16 hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19

2021-11-05 16:30:00.0

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong toàn quốc nói chung, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp, cùng với đó là các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhằm giúp công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn xã hiểu rõ một số quy định về mức xử phạt vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức tự giác chấp hành, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn xã, Uỷ ban nhân dân xã tuyên truyền phổ biến tới toàn thể Nhân dân quy định mức xử phạt 16 hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể như sau:

1. Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch, phạt tiền đến 3 triệu đồng.

2. Vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại nơi công cộng phạt tiền đến 1 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố phạt tiền đến 2 triệu đồng.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19, phạt tiền đến 20 triệu đồng.

4. Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh Covid-19 phạt tiền đến 3 triệu đồng.

5. Không thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch, phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

6. Không thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.

7. Không thực hiện Quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid-19, phạt tiền đến 30 triệu đồng

8. Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, phạt tiền đến 20 triệu đồng.

9. Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

10. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác, phạt tù đến 12 năm và còn có thể phạt tiền đến 100 triệu đồng.

11. Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền đến 15 triệu đồng hoặc bị phạt tù đến 7 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng.

12. Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phạt tù đến 7 năm.

13. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có Quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

14. Lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính, phạt tù đến 15 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng.

15. Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân và còn có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

16. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, gây hậu quả nghiêm trọng, phạt tù đến 12 năm.