Tuyên truyền lấy ý kiên nhân dân về dự thảo luật đất đai sửa đổi năm 2023

2023-02-27 09:26:00.0

Đất đai là tài nguyên đặc biệt của Quốc gia, tư liêu sản xuất cơ bản, là không gian phát triển, là nguồn lực to lớn của đất nước. Trong thời gian qua từ năm 2013, công tác quản lý, sử dụng đất đai đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được , quá trình tổ chức thi hành Luật đã bộc lộ những tồn tại hạn chế. Nguồn lực đất đại chưa được phát huy đầy đủ và bền vững, việc sử dụng đất còn lãnh phí, hiệu quả thấp, khiếu nại, tổ cáo, vi phạm pháp luật về đất đãi còn diễn biến phức tập; suy thoái, ô nhiễm, sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng …Việc sửa đổi luật đất đai là cần thiết nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế, phát huy nguồn lực đất đai đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới theo tinh thần nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 18 của BCH trung ướng khóa 13 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Ngày 23/12/2022 Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật đất đai (sửa đổi). Để triển khai nghị quyết nay ngày 31/12/2022 Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 170/NQ-CP ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với luật đất đai (sửa đổi). Đối tượng lấy ý kiến bao gồm các tầng lớp nhân dân trong nước và người VN định cư ở nước ngoài, các cơ quan nhà nước ; UB MTTQ VN các cấp và các tổ chức chính trị xã hội thành viên của mặt trận, tổ chức chính trị xã hội  - nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác …

Ngày 07/02/2022 UBND huyện Đại Từ đã ban hành kế hoạch số 44/KH-UBND về việc tổ chức lấy ý kến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Căn cứ kế hoạch đó UBND xã Khôi Kỳ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện việc lấy ý kiến đến nhân dân về nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thời gian lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật đất đai (sửa đổi) đến hết ngày 05/03/2023.

Nội dung lấy ý kiến:

a) Lấy ý kiến toàn bộ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

b) Lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật, gồm:

- Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

- Trình tự, thủ tục thu hi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

- Về mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

- Về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa;

- Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;

- Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Hình thức lấy ý kiến:

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã; gửi đến các cơ sở xóm niêm yết công khai tại nhà văn hóa các xóm, tuyên truyền trên cụm loa truyền thanh của xã, đăng tải trên trang thông tin điện tử của xã địa chỉ: http://khoiky.daitu.thainguyen.gov.vn.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các xóm và nhân dân có thể góp ý bằng cách:  Góp ý trực tiếp bằng văn bản gửi về UBND xã Khôi Kỳ (công chức tư pháp- hộ tịch chịu trách nhiệm tổng hợp.

Các xóm tổ chức Hội nghị triển khai lấy ý kiến các thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng xóm, Ban công tác mặt trận các xóm, các ban ngành đoàn thể xã, cán bộ, công chức xã. Nhân dân có thể Góp ý trực tiếp trên Website địa chỉ Website:
https://luatdatdaLmonre.gov.vn/tham-van-du-thao-luat . Cổng thông tin điện tự Quốc hội, Chính phủ, bộ tài nguyên môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên, các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin, các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân hãy tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân nhằm xây dựng hoàn thiện dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), đảm bảo khoa học, đồng bộ, chất lượng, khả thi, hiệu quả, phản ánh ý trí,nguyện vọng vì lợi ích của nhân dân và tạo không gian nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.

UBND xã Khôi Kỳ