XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO TRÊN QUÊ HƯƠNG KHÔI KỲ

2023-02-27 15:01:00.0

Năm 2023 Huyện đại từ phấn đấu đạt huyện NTM và xã Khôi Kỳ phấn đấu đạt xã NTM nâng cao Quý 4 Năm 2024, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra. Để đạt được mục tiêu này xã Khôi Kỳ đã và đang tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Với Quyết tâm chung sức xây dựng Đại Từ đạt huyện NTM năm 2023 xã Khôi Kỳ đạt xã NTM nâng cao năm 2024 đảng bộ xã Khôi Kỳ đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời kiện toàn BCĐ chương trình xây dựng NTM theo đúng quy định hoạt động thống nhất, hiệu quả, phát huy vai trò trách nhiệm trong chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình với mục tiêu phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và quyết tâm xây dựng đạt huyện NTM năm 2023 và xã Khôi Kỳ NTM nâng cao vào quý 4 năm 2024. Nhân dân xã Khôi Kỳ đã hưởng ứng chương trình phát động phong trào thi đua cao điểm đại từ quyết tâm trung sức xây dựng NTM. Phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị các cơ sở xóm và các tầng lớp nhân dân, huy động tối đa các nguồn lực để chung sức xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn NTM. Phong tào xây dựng NTM đã thực sự khơi dậy được tinh thần yêu nước và sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Diện mạo nông thôn đổi mới, khang trang sạch đẹp, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao đến nay xã Khôi Kỳ đã đánh giá đạt 8/19 tiêu chí NTM Tiêu chí Điện ( TC4); Tiêu chí Giáo dục ( TC5); Tiêu chí Văn hóa (TC6); Tiêu chí Nhà ở dân cư(TC9); Tiêu chí Lao động (TC12); Tiêu chí Hành chính công(TC15); Tiêu chí chất lượng môi trường sống(TC18); Tiêu chí An ninh quốc phòng(TC19); BCĐ thường xuyên rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng các nội dung tiêu chí, củng cố hồ sơ hàng năm để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo NTM kiểu mẫu.

Đối với các tiêu chí chưa đạt 11/19 tiêu chí như: Tiêu chí Quy hoạch(TC1); Tiêu chí Giao thông (TC2); Tiêu chí thủy lợi và phòng chống thiên tai(TC3); Tiêu chí cơ sở hạ tầng, thương mại nông thôn(TC7); Tiêu chí Thông tin truyền thông(TC8); Tiêu chí Thu Nhập(TC10); Tiêu chí nghèo đa chiều(TC11); Tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn (TC13); Tiêu chí y tế(TC14); Tiêu chí Tiếp cận pháp luật(TC16); Tiêu chí Môi trường(TC17). BCĐ xã cũng đã đánh giá cụ thể về thực trạng, nhiệm vụ và xây dụng các giải pháp thực hiện cho từng tiêu chí. Để củng cố, hoàn thiện được các tiêu chí theo đề án xây dựng nông thôn mới xã Khôi Kỳ. BCĐ xã đã tổ chức họp triển khai nội dung của đề án đến các đ/c cán bộ công chức, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội các cơ sở xóm để nhằm tuyên truyền, vận động người dân chung sức cùng địa phương xây dựng Huyện Đại Từ đạt huyện NTM năm 2023 xã Khôi Kỳ đạt xã NTM nâng cao năm 2024.

Cụ thể UBND xã đã ban hành kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 01/02/2023 tập chung chỉ đạo, thực hiện về công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án đang thi công, chỉ đạo các xóm tiếp tục xây dựng kế hoạch, đăng ký mở rộng các tuyến đường, thực hiện chỉnh trang tu sửa đường giao thông và vệ sinh môi trường, nhiệm vụ cụ thể trong 12 tháng với các nội dung:

- Trồng cây cảnh tại tuyến đường xóm Gốc Quéo -cầu xóm Chùa
- Dọn dẹp vệ sinh tuyến đường từ nhà văn hoá xóm Gốc Quéo đi UBND xã

- Dọn dẹp và giải phóng mặt bằng tuyến đường UBND xã đi nhà văn hoá xóm Gò Miều.
- Ươm cây cảnh để trồng trên các tuyến đường.

- Dọn dẹp, trồng cây xanh trung tâm văn hoá thể thao xã

- Trồng cây cảnh tuyến đường từ xóm Phú Nghĩa đi xóm Gò Thang

- Trồng cây cảnh tuyến đường từ UBND xã đi xóm Gò Miều

- Trồng cây cảnh tuyến đường từ xóm Đồng Hoan đi xóm Phú Nghĩa

- Hướng dẫn cập nhật, định vị sổ khám chữa bệnh cho nhân dân

- Chỉnh trang pa nô, áp phích, biển hiệu trên các tuyến đường

- Dọn dẹp, giải toả hành lang tuyến đường từ UBND xã đi xóm Sơn Mè, Bãi Pháo

- Chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ và các nghĩa trang nhân dân

Với khí thế thi đua sôi nổi, sự đồng thuận trong cấp uỷ, chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân hiện nay trên các tuyến đường liên xóm đang được mở rộng. Tại tuyến từ trường THCS xã đến nhà văn hóa xóm Gò Miều tiếp tục được tu sửa, mở rộng và nâng cấp tuyến đường đi qua các xóm Gò Gia, Bãi Pháo, Gò Miều và Gò Chòi với tổng chiều dài là 800 m. có 63 hộ bị ảnh hưởng trong đó 43 hộ có tài sản và công trình trên đất nhưng với sự vận động của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể cơ sở xóm cùng với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân hứa hẹn những thay đổi lớn trên quê hương xã Khôi Kỳ ngày cang khang trang, sạch đẹp hơn.

UBND xã Khôi Kỳ